Tôi xin được vén bức màn bí mật về Kinh doanh và triết lý đánh bạc

by X1000Lucky
1 comment

Cờ bạc – trong cách nhìn của 99.9999% con người là một cái gì đó xấu xa, là tham lam, là bác thằng bần…

Bạn có định kiến, bạn dè bỉu cờ bạc? Vậy bạn cũng sẽ shốc khi biết rằng, kinh doanh và đánh bạc về bản chất không khác nhau là mấy. Thậm chí một số doanh nhân thành công nhất cũng có thể được coi là một trong những con bạc lớn nhất mọi thời đại.

Thực sự đánh bạc là mô hình thu nhỏ của kinh doanh, đầu tư và tâm lý về tiền bạc. Ngược lại, kinh doanh tự nó cũng là một canh bạc và không ai hiểu điều đó hơn các doanh nhân. Đầu tiên, bạn có dám làm hay không? Dám đánh hay không? Số tiền bạn bỏ ra bao nhiêu? Khi có rủi ro, bạn chấp nhận mất trắng khoản tiền bao nhiêu? Khả năng kiếm lợi nhuận đến đâu?… Đây mới chỉ là bước khởi động với chữ “dám”.

Người doanh nhân, bất cứ khi nào khởi sự một cái gì đó mới đều ít nhiều hiểu rằng họ đang tham gia một canh bạc. Chẳng có gì đảm bảo rằng một doanh nghiệp sẽ sống sót và có doanh thu đều đặn chứ chưa nói đến lợi nhuận. Rủi ro là điều luôn luôn hiện hữu bên chúng ta, bất kể bạn đang tham gia vào loại hình cờ bạc nào.

Không chỉ vậy, lựa chọn lĩnh vực kinh doanh nào phù hợp nhất với khả năng để đồng thời vừa vui vừa kiếm tiền tốt cũng không phải dễ dàng. Cờ bạc cũng vậy, bạn chơi món nào để thắng trong rất nhiều lựa chọn khác nhau? Cho dù đó là đua ngựa, bài 52 lá, hay chiến lược kinh doanh, đều cần phải cân nhắc, nghiên cứu một lượng thông tin khổng lồ để có quyết định đúng đắn.

Những người chơi cờ bạc chuyên nghiệp rất coi trọng việc đánh bạc. Đó là sự nghiệp của họ, giống như một kiến ​​trúc sư hay một giáo viên. Họ nghiên cứu trò chơi, họ nghiên cứu cách cư xử của đối thủ, họ nhớ những cược đã được đặt ngay từ đầu trò chơi. Họ hiểu rõ về sự nghiệp của đối thủ, cách những người này chơi và khi nào có dấu hiệu lừa đảo.

Đua ngựa chẳng hạn, bạn sẽ cần tìm hiểu từng chú ngựa, giống nào, đặc điểm ra sao, điều kiện nuôi dưỡng, huấn luyện, thống kê thành tích, tỷ lệ cược… và thậm chí trao đổi với người đánh ngựa để có cập nhật mới nhất về tình hình ăn uống, sức khỏe của ngựa trước khi tham gia đặt cược.

Đối với bài 52 lá, chúng ta có thể chơi tiến lên, cát tê, xì dách, cào, binh xập xám… Không phải loại bài nào bạn cũng nhảy vào chơi, bạn phải chọn loại nào bạn giỏi nhất và khả năng chiến thắng cao nhất. Chơi xì dách bạn là cái hay con, và khả năng phát bài (lận bài) của bạn nữa. Bạn không nên chơi ăn gian nhưng cũng phải biết người khác ăn gian để không bị rủi ro về mình. Trong kinh doanh đầu tư, rủi ro gian lận trùng trùng còn hơn đánh bạc, chỉ cần thiếu kiến thức, sơ sẩy một lần, chúng ta sẽ mất tiền “ngu” ngay lập tức.

Trước khi chân ướt chân ráo vào nghề, các doanh nhân phải nghiên cứu ngành kinh doanh họ muốn tham gia. Họ phải học hỏi càng nhiều càng tốt để có thể đưa ra những quyết định sáng suốt khi điều hành công việc kinh doanh của mình.

Ngoài ra còn có nguy cơ cạnh tranh. Ngay cả khi bạn là người tiên phong trên thị trường với các sản phẩm hay dịch vụ của mình, người khác sẽ luôn bắt kịp rất nhanh, bắt đầu giới thiệu những sản phẩm dịch vụ tốt hơn, với giá cạnh tranh hơn, đồng thời có thể ngấm ngầm phá hoại với đủ thứ chiêu trò. Để vượt qua những khó khăn này, nhiều doanh nghiệp đã thành lập các liên minh vững mạnh để chống lại đối thủ, như khi bạn “ép phe” với một vài người để thắng trong đánh bạc.

Cả doanh nhân và những người chơi cờ bạc thành công cũng rất giỏi về tiền bạc. Chủ doanh nghiệp kinh doanh vì họ muốn kiếm tiền. Những người chơi cờ bạc giỏi sẽ biết khi nào nên nghỉ, là người khôn ngoan trong việc đặt cược. Trong cả hai trường hợp, khả năng quản lý tiền bạc thượng thừa là bắt buộc phải có.

Những người đánh bạc và doanh nhân cũng thường thích tìm kiếm cảm giác mạnh. Mặc dù đúng là những người chơi cờ bạc chơi để giành chiến thắng, nhưng cũng đúng là họ đang tìm kiếm sự kích thích thông qua những lá bài. Có nhiều cách để kiếm tiền hơn là đánh bạc, nhưng ít cách nào mang lại cảm giác hồi hộp tuyệt vời như khi bắt đầu một công việc kinh doanh mới.

Các đặc điểm chung của người làm kinh doanh và con bạc

Những người yêu thích rủi ro

Không quan trọng bạn chơi hay như thế nào hoặc kế hoạch kinh doanh của bạn an toàn đến mức nào, luôn tiềm ẩn yếu tố rủi ro.

Thông thường, chiến thắng càng nhiều thì số tiền đặt cược càng lớn. Bạn có thể yên tâm rằng tất cả các doanh nhân thành công (và những người chơi cờ bạc) trên thế giới đều đã từng chấp nhận một vài rủi ro lớn trong cuộc sống của họ.

Hiểu rõ lợi thế cạnh tranh khi có thông tin kịp thời

Không một con bạc nào đặt cược mù quáng trong cuộc đua ngựa, hay lơ là bỏ qua các lá bài của đối thủ trong một ván xì dách. Họ sẽ thu thập thông tin nhiều nhất có thể, tìm hiểu đầy đủ các khía cạnh cần thiết cho việc ra quyết định trước khi đặt cược.

Tương tự như vậy, không một doanh nhân nào sẽ mạo hiểm với các khoản đầu tư, nguồn lực và nỗ lực cho đến khi và chỉ khi họ có đủ thông tin đáng tin cậy để hỗ trợ hoạt động của mình. Đồng ý là vẫn có rủi ro, nhưng những người thành công chỉ chấp nhận rủi ro có tính toán.

Giỏi về tiền bạc

Có vẻ trái ngược khi coi một người chơi cờ bạc là một người giỏi với tiền của mình. Trên thực tế, tất cả những người đánh bạc thành công đều là những người quản lý tiền xuất sắc.

“Thành công” vì ở đây chúng ta không nói về những người không biết điểm dừng. Người chơi cờ bạc giỏi chấp nhận rủi ro có tính toán và nhân lên số tiền mà họ có. Đương nhiên sẽ có lúc họ mất tiền, nhưng trong hầu hết các trường hợp, họ thậm chí còn thắng nhiều hơn.

Mặt khác, một doanh nhân được mặc định phải giỏi kiếm tiền, việc của họ là làm cho tiền hoạt động và sinh sôi.

Người yêu thích cảm giác mạnh

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao mọi người lại đánh bạc? Đương nhiên là để có tiền và tận hưởng cảm giác chiến thắng. Nhưng đó không phải là tất cả, cờ bạc thường mang lại cảm giác hồi hộp mà không thứ gì khác có thể sánh được.

Cảm giác này tương tự như trải nghiệm của một vận động viên đang lướt trên đỉnh sóng, hay của một tay chạy điền kinh đường dài đang bứt tốc về đích. Cảm giác trong kinh doanh cũng không khác nhiều, sự hồi hộp khi chấp nhận rủi ro để thành công là điều thúc đẩy doanh nhân tiến về phía trước.

Tại sao các doanh nhân lại thích tham gia một canh bạc trong kinh doanh đến vậy?

Không ai nghĩ đó là một canh bạc

Nhiều doanh nhân sẽ nói với bạn rằng họ chưa bao giờ tham gia một canh bạc trong kinh doanh. Họ sẽ nói và không nói sự thật cùng một lúc. Họ không coi đó là cờ bạc. Họ coi đó là một rủi ro đã được tính toán trước. Đánh bạc đôi khi cũng là rủi ro có tính toán nhưng đa số trường hợp thì không phải vậy.

Họ có hàng tá tính toán tài chính và phân tích thị trường, và tốn nhiều thời gian để cân nhắc các yếu tố liên quan. Nực cười là ngay cả khi số liệu và phân tích không ủng hộ, họ vẫn tiến hành công việc kinh doanh như đã định.

Tin tưởng vào trực giác của bản thân

Đơn giản là như vậy, rất nhiều doanh nhân sẽ không có được vị trí như ngày hôm nay nếu không tin vào trực giác. Giác quan thứ sáu đã hướng dẫn họ đến vị trí hàng đầu.

Cho dù có thất bại bao nhiêu lần, họ vẫn bám vào những niềm tin đó. Không chỉ trong kinh doanh, họ đưa ra hầu hết các quyết định hàng ngày dựa trên sự tin tưởng vào trực giác của mình.

Đó là một phần tính cách của họ

Hãy suy nghĩ về điều này: đã bao nhiêu lần bạn gặp ai đó cực giỏi, thậm chí là thiên tài nhưng vẫn bị mắc kẹt ở những vị trí thấp kém trong nhiều năm. Đây có thể là một người xuất chúng, một chuyên gia đầy ý tưởng sáng tạo, nhưng dậm chân tại chỗ chỉ bởi nỗi sợ rủi ro.

Doanh nhân hoàn toàn ngược lại với điều đó. Họ sinh ra là những kẻ cờ bạc và chấp nhận rủi ro. Rất có thể họ đã thất bại cả nghìn lần rồi mới thành công một lần. Bản chất của các doanh nhân là thích tham gia một canh bạc trong kinh doanh.

Đó là sở thích

Thế giới của các doanh nhân là một thế giới cạnh tranh cao, và họ thích thú với điều đó. Họ thích trở nên tốt hơn đối thủ và họ không thích gì hơn là có một canh bạc lớn với phần thưởng khủng. Khi thắng trong một canh bạc kinh doanh, họ đã đi trước những người khác một bước.

Kinh doanh là thứ gây nghiện

Cũng giống như các con bạc lúc nào cũng bị cuốn vào một ván bài mới, doanh nhân cũng cần đánh một ván bài nữa trong công việc kinh doanh của họ. Các doanh nhân tin tưởng vào trực giác và và nắm lấy cơ hội, cuối cùng vẫn thành công. Tuy vậy điều đó dường như là may mắn, có bao nhiêu người đã mất trắng và bị nuốt chửng bởi cơn nghiện của chính mình?

Vậy đầu tư thì sao?

Sự khác biệt giữa cờ bạc và đầu tư

Nhà đầu tư là người sở hữu vốn trong một công ty, không giống như một người đánh bạc. Tỷ lệ để nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận sẽ tốt hơn so với một người chơi cờ bạc. Tất nhiên, nhà đầu tư phải trải qua thời kỳ khó khăn, đặc biệt là trong thời kỳ suy thoái, nhưng sớm muộn thì nền kinh tế cũng vượt qua và tăng trưởng trở lại.

Không giống như con bạc, nhà đầu tư có quyền kiểm soát khoản đầu tư của mình. Anh ta có thể thi hành các biện pháp giảm thiểu rủi ro, không giống như con bạc. Các khoản đầu tư vào tài sản có giá trị nội tại cao hoàn toàn không giống như các khoản tiền bỏ vào bài bạc. Một con bạc bị cám dỗ để bỏ thêm tiền vào nếu trực giác của họ nói với họ rằng họ có một ván bài chiến thắng, trong khi một nhà đầu tư không phải đối mặt với sự cám dỗ này. Một tay cá cược chuyên nghiệp không biết khi nào các bàn chơi sẽ chống lại họ, trong khi một nhà đầu tư chuyên nghiệp kiểm soát tình hình.

Cờ bạc là một trò chơi dự đoán

Mặc dù đã nghiên cứu kỹ, người chơi cờ bạc chuyên nghiệp vẫn không kiểm soát được kết quả. Dù con bạc có chơi trò chơi gì đi chăng nữa thì tương lai vẫn là một ẩn số. Bất kể họ thực chiến trong bao lâu hay chăm chỉ dung nạp kiến thức như thế nào, mọi thứ đều có thể xảy ra. Tiền vệ hay hậu vệ của đội bóng anh ta cược có thể bất ngờ chấn thương, một “bàn tay vàng” có thể giúp đối thủ bốc được con bài quyết định, khiến người chơi thua cược.

Nếu chưa tự tin, nhà đầu tư có thể nhờ cố vấn tài chính chuyên nghiệp hỗ trợ để có lời khuyên phù hợp. Trong khi một con bạc lâu năm vẫn có thể sai lầm về các giả định của mình. Rủi ro của anh ta cao hơn nhiều so với một nhà đầu tư.

Cờ bạc là đánh đu với cơ hội

Cơ hội chiến thắng của một con bạc chắc chắn không bằng cơ hội của một nhà đầu tư tài chính. Tỷ lệ thắng giải độc đắc trên một máy đánh bạc là rất thấp. Trong trò chơi Texas hold ’em, tỷ lệ chiến thắng không nhiều hơn 7%. Trong các cuộc đua ngựa, con ngựa có thành tích tốt có thể giành chiến thắng từ 17 đến 20% thời gian nhưng số tiền thưởng thấp. Cơ hội để một người trúng Vietlott là 1 trên 45 triệu.

Ngay cả việc đầu tư để tích lũy thêm kiến thức về đầu tư cũng là một quyết định khôn ngoan. Biết khi nào nên mua, giao dịch hoặc chốt lời tài sản để chiến thắng. Đầu tư vào một công ty đã tăng trưởng trong nhiều năm có thể không đảm bảo lợi nhuận cao như kỳ vọng, nhưng rủi ro sẽ thấp hơn nhiều so với một người chơi cờ bạc. Khi thu nhập của một doanh nghiệp tăng, giá cổ phiếu của họ cũng sẽ tăng.

Nghiện cờ bạc so với Nghiện đầu tư

Chứng nghiện cờ bạc có thể nhiễm vào và bám rễ rất sâu bên trong chúng ta, dần dần rút cạn túi tiền đến đồng xu cuối cùng. Người nghiện đầu tư không như vậy, họ có lợi thế hơn hẳn, thậm chí khi thị trường đang trong chu kỳ điều chỉnh, bởi vì theo thời gian mọi thứ sẽ tăng trưởng trở lại. Không chỉ vậy, họ có thể dễ dàng giao dịch hoặc bán cổ phiếu hay tài sản của mình với rủi ro thua lỗ tối thiểu.

Mặc dù vậy, các khoản đầu tư vẫn có thể gặp rủi ro. Điều khôn ngoan là nên tìm kiếm lời khuyên chuyên nghiệp trước khi đầu tư vào bất kỳ loại hình kinh doanh nào, và liên tục nghiên cứu, phân tích trước khi quyết định rót tiền.

Triết lý đánh bạc có liên quan mật thiết đến tâm lý con người đối với tiền bạc. Cho dù là cờ bạc, kinh doanh, thậm chí đầu tư, chính bản chất tham lam khiến chúng ta trắng tay. Những người ngồi ngoài dễ bị lóa mắt bởi lợi nhuận, cuốn vào vòng xoáy của trò chơi tiền bạc và sớm mất khả năng kiểm soát cảm xúc. Lỗi không phải do cờ bạc mà do chính bản thân mỗi con người.

“Thiện ác giai thiên lý”, đời không có gì là tốt hay là xấu cả, chỉ bản thể mình như thế nào mà thôi!

You may also like

1 comment

Tien Tháng Chín 3, 2021 - 1:02 chiều

Cám ơn bài viết của bạn nhé. Thật triết lí,đầy ý nghĩa.

Reply

Leave a Comment