Khác

  Ngân hàng Trung ương Trung Quốc: NFT, Metaverse ‘Có thể trở thành công cụ rửa tiền’

  Nguồn: AdobeStock / dule964

  Giám đốc chống rửa tiền của ngân hàng trung ương Trung Quốc đã lên tiếng về các mã thông báo không thể thay thế ( NFT ) và các dự án Metaverse- cho thấy rằng có thể cần phải điều chỉnh các lĩnh vực này theo cách tương tự như chính sách tiền điện tử.

  Trong hai cuộc đàn áp (lần thứ nhất vào tháng 9 năm 2017 và lần thứ hai vào tháng 9 năm nay), Ngân hàng Nhân dân Trung ương Trung Quốc(PBoC) đã cấm hầu hết các hình thức giao dịch tiền điện tử và các sàn giao dịch tiền điện tử nhắm vào công dân Trung Quốc sống ở đại lục.

  Ngân hàng và các cơ quan chính phủ khác cũng đã bóp nghẹt ngành công nghiệp NFT non trẻ của Trung Quốc, buộc những gã khổng lồ công nghệ đã lên kế hoạch phát hành các bộ sưu tập lớn cho các blockchain tư nhân và áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt đối với giao dịch NFT để “giảm sự cường điệu đầu cơ”.

  Và bây giờ có vẻ như quốc gia này đã chuyển sự chú ý của mình sang các hoạt động metaverse – và đã đưa ra biện pháp để đảm bảo các dự án của Trung Quốc không hợp tác với các mạng lưới như Ethereum (ETH) .

  Theo IT Time, Gou Wenjun, giám đốc Trung tâm giám sát và phân tích hoạt động rửa tiền của PBoC , cho biết ngoài “tiền ảo”, “NFT và các mặt hàng khác nhau trong metaverse” có “một mức độ tương tác nhất định,” nói thêm rằng điều này có nghĩa là chúng có thể “dễ dàng trở thành công cụ rửa tiền cho bọn tội phạm.” 

  Gou nói thêm rằng các quy định liên quan đến “tài sản ảo cần được làm rõ” theo đó và “các chính sách quản lý đối với tài sản ảo mới nổi cần được cải thiện.”

  Lập trường này chắc chắn sẽ gây ra nhiều thất vọng hơn cho các công ty công nghệ Trung Quốc đang hy vọng theo kịp các đối thủ quốc tế của họ Ant Group của Alibaba , Tencent và TikTok của ByteDance đều có thể phải giảm quy mô các kế hoạch NFT và metaverse trong nước của họ cho phù hợp.

  Một bài báo được xuất bản bởi cơ quan truyền thông nhà nước Nhân dân Nhật báo dường như gợi ý rằng các hoạt động liên quan đến NFT có thể sớm bị chính phủ giám sát chặt chẽ hơn.

  Các tác giả của bài báo lưu ý rằng một số nền tảng bán hàng trực tuyến NFT đang hoạt động ở Trung Quốc, nơi các mã thông báo được giao dịch bởi “chủ yếu là những người sinh trong những năm 1990 và 2000” – với một lượng lớn Nhân dân tệ được đổi chủ. Bài báo không đề cập đến việc liệu các NFT có được giao dịch trên Ethereum và các mạng khác hay không, hoặc mã thông báo hoặc tiền pháp định nào đang được sử dụng để giao dịch chúng.

  Bất kể, ngày của các nền tảng này cũng có thể được đánh số. Cơ quan truyền thông dẫn lời một luật sư ở Bắc Kinh nói rằng các nền tảng giao dịch NFT “có nguy cơ” vi phạm “tuân thủ” nhất định.

  Luật sư nói thêm rằng mặc dù các giao dịch NFT trực tiếp giữa người với người không phải là bất hợp pháp ở Trung Quốc “theo quy định hiện hành”, các giao dịch như vậy phải được “tính bằng RMB.”

  Nhưng luật sư nói thêm:

  “Tuy nhiên, nếu một nền tảng xử lý các giao dịch [NFT] thì rủi ro không tuân thủ nền tảng là tương đối lớn.”

  Luôn Tiên Phong

  Đăng ký nhận tin tức mới nhất từ X1000.

  Tin mới

  - Advertisement - spot_img

  Bài liên quan