Khác

  Xu hướng tham vọng nhất trong tiền điện tử

  Theo Marc Andreessen, đồng sáng lập của công ty đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz (a16z) và người sáng lập Tập đoàn truyền thông Netscape phát biểu về một “sự thay đổi kiến ​​trúc” trên thế giới.

  Hôm nay, a16z đã công bố một quỹ 2,2 tỷ USD mới để tiếp tục đầu tư vào các mạng tiền điện tử.

  Trong khi đó, trong một cuộc phỏng vấn gần đây với blogger kinh tế Noah Smith, Andreessen đã so sánh chủ đề tiền điện tử với câu chuyện ngụ ngôn về người mù và con voi, cho phép mọi người giải thích nhiều phần khác nhau theo nhiều cách khác nhau hoặc sử dụng nó để đưa ra quan điểm của họ. Ví dụ, anh ấy đã cho mọi người nắm bắt “phần tiền”, sau đó tôn vinh tiền điện tử như một loại hệ thống tiền tệ mới mang lại tự do cho quốc gia-nhà nước, hoặc “đóng đinh nó như một mối nguy hiểm đối với sự ổn định kinh tế và khả năng đánh thuế của các chính phủ. ”

  Tuy nhiên, trong khi đây là những lập luận thú vị, Andreessen nhấn mạnh,

  “Tôi nghĩ rằng tất cả họ đều bỏ lỡ một điểm cơ bản hơn, đó là tiền điện tử đại diện cho một sự thay đổi kiến ​​trúc trong cách hoạt động của công nghệ và do đó là cách thế giới hoạt động. Sự thay đổi kiến ​​trúc đó được gọi là sự đồng thuận phân tán – khả năng nhiều người tham gia không đáng tin cậy trong mạng thiết lập sự nhất quán và tin cậy ”.

  Theo ông, Internet chưa bao giờ có điều này cho đến bây giờ và sẽ mất ba mươi năm để làm việc thông qua tất cả những thứ có thể được thực hiện. Mặc dù tiền là ứng dụng dễ dàng nhất của ý tưởng này, nhưng những thứ khác hiện có thể được xây dựng trên lý thuyết bao gồm hợp đồng gốc Internet, khoản vay, bảo hiểm, quyền sở hữu tài sản trong thế giới thực, hàng hóa kỹ thuật số độc đáo hay còn gọi là mã thông báo không thể thay thế (NFT) và công ty trực tuyến nhà đầu tư cho biết các cấu trúc chẳng hạn như các tổ chức tự trị kỹ thuật số (DAO).

  Điều này cũng thể hiện tác động lớn và thay đổi các biện pháp khuyến khích – điều này sẽ tiếp tục tác động đến việc tiếp cận các ứng dụng này.

  Nỗ lực hợp tác của con người trên mạng cho đến nay hoặc là dưới hình thức chấp nhận các tiêu chuẩn công ty trong thế giới thực theo nghĩa đen, chẳng hạn như một công ty có trang web hoặc một dự án mã nguồn mở như Linux không có bất kỳ khoản tiền nào trực tiếp gắn vào nó, Andreessen nói.

  “Với tiền điện tử, giờ đây bạn có thể tạo ra hàng nghìn loại hệ thống khuyến khích mới cho công việc hợp tác trực tuyến, vì những người tham gia vào một dự án tiền điện tử có thể được thanh toán trực tiếp mà không cần công ty trong thế giới thực tồn tại,” ông nói.

  Mặc dù sự phát triển phần mềm nguồn mở đã rất tuyệt vời, nhưng mọi người thường sẵn sàng làm việc vì tiền hơn là làm việc miễn phí, “và đột nhiên, tất cả những điều đó trở nên khả thi và thậm chí dễ thực hiện”. Và mặc dù cũng sẽ mất vài thập kỷ để thấy được kết quả của việc này, “Tôi không nghĩ thật điên rồ khi đây có thể là một sự thay đổi văn minh trong cách mọi người làm việc và được trả lương,” Andreessen nói.

  Anh ấy cũng thảo luận về ý tưởng rằng AI phần nào là ý tưởng của cánh tả, có các máy tập trung đưa ra quyết định từ trên xuống, nhưng tiền điện tử là ý tưởng của cánh hữu, có nhiều tác nhân phân tán, con người và bot, đưa ra các quyết định từ dưới lên, anh ấy cho biết, trích dẫn một nhà đầu tư mạo hiểm nổi tiếng khác là Peter Thiel, người đồng sáng lập PayPal.

  Andreessen cho biết, ngành công nghiệp công nghệ đã từng bị thống trị bởi chính trị cánh tả và các công ty công nghệ lớn ngày nay có quan hệ gắn bó với Đảng Dân chủ Hoa Kỳ.

  “Tiền điện tử có khả năng đại diện cho việc tạo ra một loại công nghệ hoàn toàn mới, theo nghĩa đen là công nghệ cánh hữu được phân cấp mạnh mẽ hơn và thoải mái hơn nhiều với chủ nghĩa kinh doanh và trao đổi tự nguyện miễn phí. Nếu bạn tin, như tôi nghĩ, rằng thế giới cần nhiều công nghệ hơn nữa, thì đây là một ý tưởng rất mạnh mẽ, một bước tăng chức năng trong những gì thế giới công nghệ có thể làm được. ”

  Đối với việc a16z trở nên nổi tiếng với sự đổi mới trong không gian đầu tư mạo hiểm, Andreessen nói rằng có một cái gì đó cũ và một cái gì đó mới về đầu tư mạo hiểm – và cái gì đó mới bao gồm tiền điện tử.

  “Vì vậy, chúng ta ngồi vào vòng xoáy của sự kết hợp giữa cái cũ và cái mới. Chắc chắn có khả năng bản thân vốn đầu tư mạo hiểm bị cuốn vào vòng xoáy này và đi ra phía bên kia biến đổi hoàn toàn, và trên thực tế, đây là điều mà một số chuyên gia tiền điện tử thông minh nhất đang dự đoán, ”Andreessen kết luận.

  Luôn Tiên Phong

  Đăng ký nhận tin tức mới nhất từ X1000.

  Tin mới

  - Advertisement - spot_img

  Bài liên quan